ข่าวสำคัญ

DSC02127


ปัจจุบันเรายังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของโรคทางประสาทหลายๆ โรค เช่น โรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ โรคออทิสติก และโรคซึมเศร้า และระบบประสาทของมนุษย์นั้นยังมีความซับซ้อน และมีเซลล์ประสาทเป็นจำนวนมาก ดังนั้น 6 ห้องปฏิบัติการแสงซินโครตรอนในเอเชีย-แปซิฟิก จึงรวมตัวกันภายใต้โครงการ SYNAPSE เพื่อสร้างแผนที่สามมิติเครือข่ายเซลล์ประสาทของสมองมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลก สำหรับเป็นฐานข้อ...

ข่าววิทยาศาสตร์ทั่วไป

7

นักวิทยาศาสตร์ระบบลำเลียงแสงของสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ได้แก่ ดร.นาชาดา เจียรนัยกูร ดร.ศิริวรรณ ณะวงษ์ และ ดร.พัฒนพงษ์ จันทร์พวง ลงพื้นที่ดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และโรงคั่วปรีดา จ.ลำปาง ระหว่างวันที่ 21-23 พฤศจิกายน 2565 เ...

ข่าววิจัย

ภาพจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนกำลังขยายสูงแสดงโครงสร้างของกราฟีนที่สังเคราะห์ได้ที่สถาบันฯGraphene

 

เปลี่ยนขยะเป็น“กราฟีน” หมุนเวียนของเหลือทิ้งสู่วัสดุสร้างมูลค่าแก่ภาคอุตสาหกรรม ด้วยกระบวนการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย โดยกราฟีนเป็นวัสดุคาร์บอนที่มีความหนาเพียงอะตอมเดียว เป็นวัสดุมหัศจรรย์ที่แข็งแกร่...

ข่าวพัฒนา

thumbnail FB www

 

รู้หรือไม่ว่า...ระบบการจัดการข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต หรือที่เราเรียกว่า World Wide Web (www) ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทุกคนต่างคุ้นเคยกันดีและใช้อยู่นั้นในทุกๆ วัน ได้ถือกำเนิดจากสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก ที่มีชื่อว่า องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า เซิร์น (CERN)

...

ข่าวเยี่ยมชม/ข่าวกิจกรรม

6


วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2565 รศ.ดร.สาโรช รุจิรวรรธน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน พร้อมคณะผู้บริหาร นักวิทยาศาสตร์ระบบลำเลียงแสง และเจ้าหน้าที่ ร่วมหารือความร่วมมือระหว่างหน่วยงานกับ คุณชาคริต เทียบเธียรรัตน์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมคณะผู้บริหารของบริษัท ณ ห้องปฏิบัติการกลาง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พร้อมทั้งเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการกลาง โดยได้หารือในเบื้องต้นเพื่อพิจารณาความเหมาะสมในการร่วมมือกัน และจะนำไปสู่บันทึกข้อตกลงความร่วมมือต่อไป

...

IMG 1931

หลังจากล็อคดาวน์อย่างยาวนานจนกระทั่งสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ได้กลับมาจัดกิจกรรม “ค่ายนักวิทยาศาสตร์น้อย ท่องแดนซินโครตรอน” อีกครั้งเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 โดยนักเรียนชั้นประถมจากโรงเรียนจิตรลดาและคณะครู 120 คนได้เข้าร่วมกิจกรรม ณ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน

...

Main Menu

S 9175101th s2021 info covid19 info TAS

3GeV V4apply2 activitis bdsjobpurchasecartvisit complaintstaff

 

 

 

Facebook LikeBox

     
Go to top
We use cookies
เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่านที่ดีกว่าเดิม ในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าท่านยอมรับการใช้คุกกี้ตามที่ระบุใน นโยบายความเป็นส่วนบุคคล