ข่าวสำคัญ

S 32981041 0

รศ.ดร.สาโรช รุจิรวรรธน์ (ซ้าย) และ นายอรรถพล เจริญชันษา (ขวา) ร่วมแถลงข่าว

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ร่วมกับ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) แถลงผลการวิเคราะห์งาช้างจากกรณีต่อสู้กันจนงาหัก รวมถึงวิเคราะห์ดินโป่งแหล่งอาหารเสริมของช้างป่า พบงาที่ห...

ข่าววิจัย

FB solar cell


เซลล์แสงอาทิตย์สำหรับอุตสาหกรรมอวกาศที่ใช้ในปัจจุบัน เป็นเซลล์แสงอาทิตย์ที่ประกอบด้วยโครงสร้างแบบ “ทริป-เปิล-จังชัน” (triple-junction) ของวัสดุสารกึ่งตัวนำที่อยู่ในหมู่ 3-5 ตามตารางธาตุ ข้อดีของเซลล์แสงอาทิตย์นี้คือให้ประสิทธิภาพสูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อทดสอบกับแสงที่ความเข้มนอกชั้นบรรยากา...

ข่าววิทยาศาสตร์ทั่วไป

B 007

 

2 บทความก่อนหน้านี้ได้พาไปเยือนเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอน 2 แห่งในญี่ปุ่น ครั้งนี้เราจะกลับมาโฟกัสที่เครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอนของไทย ซึ่งการเดินทางครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดูงานของคณะกรรมการบริหารสถาบันฯ คณะ...

ข่าวพัฒนา

FBrobot


ในวงการการผลิตและอุตสาหกรรมต่างๆ มีการประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยีทางด้านหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ (Robotics and Automation) อย่างแพร่หลาย เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นที่ต้องการอย่างมาก เนื่องจากช่วยให้การปฏิบัติงานของบุคลากรในองค์กรมีความสะดวก รวดเร็ว รวมถึงสามารถลดภาระงานที่ต้องการการทำซ้ำได้ดี นอกจากนี้เทคโนโลยีการผลิตหุ่นยนต์ในปัจจุบันมีความทันสมัยและมีความปลอดภัยสูงขึ้นกว่าเทคโนโลยีในอดีต

...

ข่าวเยี่ยมชม/ข่าวกิจกรรม

IMG 9525

 

สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) จัด “ค่ายนักวิทยาศาสตร์น้อย ท่องแดนซินโครตรอน” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ให้กับนักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนจิตรลดา อัดแน่น 10 ฐานการทดลอง ให้นักเรียนได้เรียนรู้เรื่องชนิดและธรรมชาติของคลื่น คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ศักย์ไฟฟ้า สนามแม่เหล็ก เรียนรู้เกี่ยวกับเซลล์พืชและเซลล์สัตว์ จำลองสร้างภูเขาไฟระเบิด ทดลองกฎการเหนี่ยวนำไฟฟ้าของไมเคิล ฟาราเดย์ ตื่นตากับการสร้างยาสีฟันช้าง ถอดรหัสลับด้วยอินดิเคเตอร์ ตะลึงกับมายากลสร้างผลึกน้ำแข็ง ปิดท้ายด้วยโชว์วิทยาศาสตร์แสนสนุก

...

1

 

วันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายแก่ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.)

Main Menu

S 9175101th s2021 info covid19 info TAS

apply2 activitis bdsjobpurchasecartvisit complaintstaff

 

 

 

Facebook LikeBox