ข่าวสำคัญ

916734 0

ผลงานเปลี่ยนขยะเป็น "กราฟีน" โดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) คว้า Bronze Award จากงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2566 ชูของเหลือทิ้งให้กลายเป็นวัสดุมีค่าแห่งอนาคต

...

ข่าววิจัย

 

facebook มองกระดกดวยแสงซนโครตรอน

 

ข้อเข่าเสื่อม คือ โรคที่พบบ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ สาเหตุเกิดจากน้ำหนักตัว การใช้ร่างกายผิดหลักการยศาสตร์ รวมทั้งการลดลงของไฮยาลูรอนิคแอซิด (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นสารหล่อลื่นในน้ำไขข้อ สำหรับโรคข้อเข่าเสื่อมในระยะรุนแรงจำเป็นต้องผ่าตัดปลูกถ่ายข้อเข่าเทียมเพื่อรัก...

ข่าววิทยาศาสตร์ทั่วไป

B 007

 

2 บทความก่อนหน้านี้ได้พาไปเยือนเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอน 2 แห่งในญี่ปุ่น ครั้งนี้เราจะกลับมาโฟกัสที่เครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอนของไทย ซึ่งการเดินทางครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดูงานของคณะกรรมการบริหารสถาบันฯ คณะ...

ข่าวพัฒนา

thumbnail FB www

 

รู้หรือไม่ว่า...ระบบการจัดการข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต หรือที่เราเรียกว่า World Wide Web (www) ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทุกคนต่างคุ้นเคยกันดีและใช้อยู่นั้นในทุกๆ วัน ได้ถือกำเนิดจากสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก ที่มีชื่อว่า องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า เซิร์น (CERN)

...

ข่าวเยี่ยมชม/ข่าวกิจกรรม

XTM 3

เมื่อวันที่ 7-8 กันยายน 2566 ดร.แคทลียา โรจน์วิริยะ หัวหน้าส่วนเทคนิคภาพโทโมกราฟี และคณะ ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “XTM Workshop 2023: Tomography Data Analysis, & 3D Visualization” ที่สถาบันฯ ให้แก่นักศึกษา ป.โท-เอก นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยและอาจารย์กว่า 25 คน ซึ่งผู้เข้าร่วมอบรมได้ความรู้ทางเทคนิคและได้ฝึกใช้โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลจากการทดลองร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ของสถาบันฯ โดยการจัดเวิร์คช็อปครั้งนี้เพื่อเสริมสร้างทักษะวิเคราะห์ภาพ XTM และการนำเสนอผลในรูปแบบ 3D ให้แก่ผู้เข้าร่วมการอบรม ที่จะช่วยสนับสนุนการตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการระดับนานาชาติต่อไป

...

Banner SWAXS

  

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ
“SWAXS online course for polymer science”

ระหว่างวันที่ 18 – 19 กันยายน พ.ศ. 2566
ณ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) จังหวัดนครราชสีมา
 ผ่านระบบออนไลน์

 

Main Menu

S 9175101th s2021 info covid19 info TAS

apply2 activitis bdsjobpurchasecartvisit complaintstaff

 

 

 

Facebook LikeBox

       
Go to top