ความพยายามในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีทั้งแนวทางการป้องกัน เช่น การใช้วัคซีน และแนวทางรักษา เช่น การใช้ยา แต่อุปสรรคของการป้องกันและควบคุมโรคคือการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ ล่าสุดมีข่าวดีเมื่อคณะนักวิทยาศาสตร์จีนพบว่ามีวัสดุนาโนที่สามารถกำจัดไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งก่อโรคโควิด-19 ได้หลากหลายสายพันธุ์ และสามารถลดการติดเชื้อไวรัสด้วย
งานวิจัยนี้เป็นความร่วมมือระหว่างนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) และนักวิทยาศาสตร์ในสถาบันวิจัยทางด้านสาธารณสุขของจีน กว่า 30 คน ซึ่งได้ศึกษาวัสดุนาโน CuInP2S6 หรือเรียกสั้นๆ ว่า CIPS สามารถจับโปรตีนหนามของไวรัส SARS-CoV-2 ได้หลากหลายและครอบคลุมในหลายสายพันธุ์ รวมถึงสายพันธุ์เดลต้า และโอไมครอน โดยรูปร่างของวัสดุนาโนดังกล่าวมีความจำเพาะเจาะจงกับตัวรับบนโปรตีนหนามของไวรัสที่ทำหน้าที่จับเซลล์ร่างกาย ซึ่งอธิบายได้ด้วยโครงสร้างโปรตีนหนาม ซึ่งวิเคราะห์ด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนรังสีเอกซ์ของผลึกโปรตีน และนักวิทยาศาสตร์ยังพบว่าวัสดุนาโน CIPS ช่วยลดการติดเชื้อที่ปอดของหนูทดลอง
นอกจากนี้คณะนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้รังสีเอกซ์จากแสงซินโครตรอนด้วยเทคนิคสเปกตรัมการดูดกลืนรังสีเอกซ์ใกล้ขอบพลังงาน (X-ray absorption near-edge spectroscopy: XANES) และการเรืองรังสีเอกซ์ (X-ray fluorescence) เพื่อศึกษาโครงสร้างทางเคมีและตำแหน่งของวัสดุนาโนในปอดของหนูทดลองตามลำดับ
ทั้งนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์คาดหวังว่า วัสดุนาโนนี้จะถูกพัฒนาเป็นยานาโนสำหรับบำบัดรักษาโรคโควิด-19 รวมถึงพัฒนาเป็นสารลดการปนเปื้อนและวัสดุเคลือบพื้นผิวเพื่อการลดการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ได้ในอนาคต
อ่านรายละเอียดของงานวิจัยเพิ่มเติมได้ที่
>>>> https://www.nature.com/articles/s41565-022-01177-2