เครองแสดงผลอกษรเบรลล

         เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ๒ เมษายน ๒๕๕๘ ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยี ได้พัฒนาต้นแบบเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์ ๒๐ เซลล์ จากองค์ความรู้ความสามารถและศักยภาพของเทคโนโลยีการใช้แสงซินโครตรอน เพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ในกลุ่มผู้พิการทางสายตา เป็นผลสำเร็จและนำขึ้นน้อมเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี
    
การทำงานของเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์
         เครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์ ๒๐ เซลล์ที่พัฒนาขึ้น ถูกออกแบบให้ง่ายต่อการใช้งานและบำรุงรักษา โดยสามารถเก็บข้อมูลการเรียนรู้ไว้ในหน่วยความจำภายนอกประเภท SD Card และเสียบเข้าที่ตัวเครื่อง โปรแกรมภายในเครื่องจะทำการตรวจสอบข้อมูลที่อยู่ภายในและแปลงเป็นอักษรเบรลล์เพื่อแสดงผล และหากข้อความมีความยาวเกินกว่าจะที่แสดงด้วยจำนวนเซลล์อักษรเบรลล์ ๒๐ เซลล์แล้ว โปรแกรมจะทำการตัดแบ่งข้อความและรอผู้ใช้กดสวิตช์เพื่อเลื่อนการแสดงผลเป็นบรรทัดลำดับถัดไปโดยไม่ลบข้อความที่แสดงไปก่อนหน้า ผู้ใช้สามารถกดสวิตช์เพื่อกลับไปอ่านข้อความเดิมหรือเลื่อนอ่านจนจบข้อความได้โดยไม่มีการสูญเสียข้อมูลที่บันทึกไว้ ปัจจุบันสามารถแสดงผลอักษรเบรลล์ได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

DSC 3868 DSC 5134

การทดสอบจริงเครื่องแสดงผลอักษรเบลล์กับผู้พิการทางสายตา

ทลเกลา ถวายเบรลล

รศ.ดร. วีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เข้าเฝ้าทูลละอองพระบาทสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเครื่องต้นแบบแสดงผลอักษรเบรลล์ ๒๐ เซลล์

ถวายรายงาน resize

ดร.รุ่งเรือง พัฒนากุล วิศวกรและหัวหน้าคณะผู้ประดิษฐ์คิดค้น กราบบังคมทูลถวายรายงานหลักการทำงานของเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์พร้อมสาธิต

สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ได้น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเครื่องต้นแบบแสดงผลอักษรเบรลล์แบบ ๒๐ เซลล์ แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๕๘ เวลา ๐๙.๓๐ น. ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา กรุงเทพมหานคร เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ ๕ รอบ ๖๐ พรรษา และด้วยพระเมตตาอย่างหาที่สุดมิได้ต่อผู้พิการทางสายตา จึงได้พระราชทานโอกาสให้สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนผลิตขึ้นอีก ๒๐๐ เครื่องโดยเสด็จพระราชกุศล เป็นของขวัญพระราชทานแก่โรงเรียนคนตาบอดทั่วประเทศ

3 resize

(จากซ้าย) ดร.รุ่งเรือง พัฒนากุล - หัวหน้าคณะผู้ประดิษฐ์คิดค้น  นายเอกวิน สาลีรัมย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนการอาชีพคนตาบอดขอนแก่น - ผู้ร่วมประดิษฐ์คิดค้น
นายวัชรพล ภุมรา วิศวกรไฟฟ้า - ผู้ร่วมประดิษฐ์คิดค้น


pre2    ศ.น.ท.ดร.สราวุฒิ สุจิตจร ผู้อำนวยการ กล่าวว่า “สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน มีภารกิจหลักในการให้บริการแสงซินโครตรอนแก่ภาครัฐและภาคเอกชน สิ่งหนึ่งที่ทางสถาบันฯ ได้ให้ความสำคัญคือการทำงานวิจัยเพื่อสังคม  พัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อนมนุษย์ ตอบสนองให้สังคมไทยเข้มแข็ง ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมโดยเฉพาะกับกลุ่มผู้พิการทางสายตา ชุดแสดงผลอักษรเบรลล์ เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ของผู้พิการทางสายตาให้สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ง่ายขึ้น อุปกรณ์ชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการถ่ายทอดข้อมูลจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือหน่วยความจำภายใน ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรับรู้ข้อมูลโลกรอบตัวได้ ปัจจุบันชุดแสดงผลอักษรเบรลล์ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมีราคาสูง ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ สถาบันฯ จึงได้พัฒนาชุดแสดงผลอักษรเบรลล์นี้ขึ้น โดยอาศัยความชำนาญของทางสถาบันด้วยการใช้รังสีเอกซ์จากเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอนสร้างชิ้นส่วนต่างๆ นำมาประกอบเป็นเครื่องต้นแบบ และได้คิดค้นกรรมวิธีการผลิตแบบปริมาณมากเพื่อลดต้นทุน ทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายจากการนำเข้าเครื่องดังกล่าวได้ถึงร้อยละ ๕๐ และสามารถสร้างงานภายในประเทศได้อีกด้วย”