ทูตเยอรมัน ทึ่ง! ห้องปฏิบัติการแสงสยาม ประสิทธิภาพทัดเทียมต่างประเทศ พร้อมแลกเปลี่ยนนักวิจัยเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีร่วมกัน
นายรอล์ฟ เพเทอร์ ก๊อดฟริต ซูลเซ่ เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมชมสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) จ.นครราชสีมา และตรวจดูอุปกรณ์ที่ได้รับบริจาคจากสถาบันเดซี (Deutsches Electronen-Synchrotron : DESY) ตามบันทึกความร่วมมือระหว่าง สถาบันวิจัยเดซี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ และสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) เพื่อความร่วมมือทางด้านฟิสิกส์เครื่องอนุภาคและการใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอนด้านการวิจัย ผ่านความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนความรู้และบุคลากร
ในโอกาสการฉลองความสัมพันธ์ 150 ปี ไทย-เยอรมนี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นองค์ประธานสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่าง สถาบันวิจัยเดซี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ และสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2555 ณ โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ ปาร์ค กรุงเทพฯ เพื่อสร้างความร่วมมือทางด้านฟิสิกส์เครื่องอนุภาค ฟิสิกส์ทฤษฎี การใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอนด้านการวิจัย ผ่านความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนความรู้และบุคลากร รวมไปถึงการดำเนินการคัดเลือกนักศึกษาเพื่อเข้าร่วมโครงการนักศึกษาภาคฤดูร้อนเดซี (DESY Summer Student Program)
ในการลงนามบันทึกข้อตกลงครั้งนั้น ศาสตราจารย์ เฮลหมุด ด๊อช ประธานคณะกรรมการอำนวยการของสถาบันเดซี ได้กราบทูลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถึงแผนการหยุดการดำเนินงานของเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอน DORIS III เพื่อไปเริ่มการใช้งานเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอน PETRA III แทน จึงสามารถให้อุปกรณ์บางส่วนของเครื่อง DORIS III แก่สถาบันฯได้ โดยทางสถาบันฯ ได้เดินทางเข้าร่วมประชุมกับทาง DESY เพื่อสำรวจอุปกรณ์ของเครื่อง DORIS III ที่มีความเป็นไปได้ในการนำมาใช้งาน และเห็นชอบร่วมกันในการที่จะมอบอุปกรณ์ระบบกระจกโฟกัสรังสีเอกซ์ (Mirror Chamber) ให้แก่สถาบันฯ เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป โดยได้มีพิธีมอบอุปกรณ์ดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2556 ณ สถาบันเดซี เมือง ซอร์เธ่น สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี
ในวันนี้ (23 เม.ย. 57) นายรอล์ฟ เพเทอร์ ก๊อดฟริต ซูลเซ่ เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย และคณะ เดินทางมาเยี่ยมชมสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) และตรวจดูอุปกรณ์ระบบกระจกโฟกัสรังสีเอกซ์ที่ได้รับมาจากสถาบันเดซี โดยมี ศาสตราจารย์ นาวาอากาศโท ดร.สราวุฒิ สุจิตจร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโคร ตรอน และคณะผู้บริหารสถาบันฯ ให้การต้อนรับ สำหรับอุปกรณ์ดังกล่าวทางสถาบันฯ จะนำมาติดตั้ง เพื่อปรับปรุงระบบลำเลียงแสงที่มีอยู่ของสถาบันฯ ให้มีความเข้มแสงซินโครตรอนสูงกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันได้หลายเท่า ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำวิจัยมากยิ่งขึ้น