xps xas new

  

โครงการอบรม “Synchrotron Radiation Applications on XAS Data Analysis and Introduction to XPS Technique”

ในวันที่ 10 – 11 มีนาคม พ.ศ. 2565

ณ ห้อง M804 อาคารเกษม จาติกวณิช คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี

 

ประกาศรายชื่อผู้เข้าร่วมอบรม     btn clickhere

 

  

ความสำคัญและที่มาของโครงการ   

         เนื่องด้วย สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) มีนโยบายสนับสนุนการประชาสัมพันธ์การใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอนเพื่อเพิ่มคุณภาพและยกระดับงานวิจัยแก่กลุ่มผู้ใช้เสมอมา ซึ่งที่ผ่านมา ฝ่ายสถานีวิจัยได้ร่วมกับมหาวิทยาลัย หน่วยงานวิจัยต่างๆ ในประเทศ ในการจัดการอบรมและบรรยายให้ความรู้การใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอนในรูปแบบการบรรยายทั่วไปและการบรรยายมุ่งเป้าเฉพาะกลุ่ม เพื่อให้เกิดการสร้างกลุ่มผู้ใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอนในงานวิจัยด้านต่างๆ ให้กว้างขวางและมีความเข้มแข็งในงานวิจัยให้มากขึ้น

         จากที่ผ่านมา ระบบลำเลียงแสงที่ 2.2: TRXAS ระบบลำเลียงแสงที่ 5.2: SUT-NANOTEC-SLRI (XAS) และระบบลำเลียงแสงที่ 5.3: SUT-NANOTEC-SLRI (XPS) ซึ่งเป็นสถานีทดลองด้านเทคนิคการดูดกลืนรังสีเอกซ์ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมการอบรมความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการดูดกลืนรังสีเอกซ์ ณ มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับความสนใจจากนักวิจัย อาจารย์ และนักศึกษาเป็นอย่างดี ทำให้ผู้ใช้เดิมได้มีการพัฒนาศักยภาพในการวิจัยโดยใช้เทคนิคการดูดกลืนรังสีเอกซ์ อีกทั้งยังเป็นการขยายฐานผู้ใช้บริการใหม่ และเพื่อให้การจัดกิจกรรมเป็นไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ ทางระบบลำเลียงแสงได้กำหนดจัดโครงการอบรม “Synchrotron Radiation Applications on XAS Data Analysis and Introduction to XPS Technique” ร่วมกับมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ซึ่งการอบรมประกอบไปด้วยการบรรยายวิชาการและการอบรมปฏิบัติการโดยนักวิทยาศาสตร์ระบบลำเลียงแสงของสถาบันฯ ซึ่งผู้เข้าอบรมจะได้รับความรู้ทางทฤษฎีและการทดลอง มีส่วนร่วมในการฝึกวิเคราะห์ข้อมูลจากการทดลอง และแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในกลุ่มงานวิจัยต่าง ๆ อีกด้วย

 

วันเวลา/สถานที่ 

วันที่ 10 – 11 มีนาคม พ.ศ. 2565

ณ ห้อง M804 อาคารเกษม จาติกวณิช คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี

 

วัตถุประสงค์  

  1. สนับสนุน ส่งเสริมการเรียนรู้ และสร้างประสบการณ์ให้กับอาจารย์มหาวิทยาลัย นักศึกษา และผู้สนใจในการใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอน ตลอดจนการวิเคราะห์ผลที่ได้จากการทดลอง สถาบันฯ
  2. พัฒนาความร่วมมือด้านการทำวิจัยระหว่างนักวิจัยของสถาบันฯ และคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยบูรพา
  3. เพื่อประชาสัมพันธ์การใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอนและสร้างกลุ่มผู้ใช้ใหม่ที่สนใจงานวิจัยโดยใช้เทคนิค XAS และ XPS ณ สถาบันฯ
  4. เพื่อสนับสนุนการขอใช้บริการแสงซินโครตรอนและการสร้างผลงานทางวิชาการจากการใช้บริการแสงซินโครตรอนให้แก่สถาบันฯ

 

กลุ่มเป้าหมาย        30 คน

  1. นักวิจัยและอาจารย์มหาวิทยาลัย
  2. นักศึกษา (กำลังศึกษาระดับปริญญาโทและเอก)

 

 

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจ ลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมโครงการ ฟรี  ผ่านระบบ  Online  คลิกที่นี่

เปิดรับสมัคร: ตั้งแต่วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

ประกาศรายชื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรม: 3 มีนาคม พ.ศ. 2565    btn clickhere

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่             

 

เจ้าหน้าที่บริการผู้ใช้ ส่วนบริการผู้ใช้ ฝ่ายกลุยุทธ์และพัฒนาธุรกิจองค์กร

(นางสาวสรินธร ทองหอม) เบอร์โทรศัพท์ 044-217-040 ต่อ 1605

E-mail address: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  

 

 

กำหนดการอบรม 

วันที่ 10 มีนาคม 2565
08.30 – 09.00 น.

ลงทะเบียน

09.00 – 09.15 น.

พิธีเปิด

โดย ผู้บริหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

09.15 – 10.00 น.

การบรรยายเรื่อง “Introduction to XAS and Applications at SLRI”

โดย ดร.ยิ่งยศ ภู่อาภรณ์ (ผู้จัดการระบบลำเลียงแสงที่ 2.2)

10.00 – 10.20 น.

รับประทานอาหารว่าง

10.20 – 12.00 น.

การบรรยายเรื่อง “Introduction to XAS Data Analysis” และ Data Workshop I: Athena Program

โดย ดร.พินิจ กิจขุนทด (ผู้จัดการระบบลำเลียงแสงที่ 5.2)
ดร.วราภรณ์ ตัณฑนุช (นักวิทยาศาสตร์ระบบลำเลียงแสง)
และนางสาวธัญญ์ชยา ชุบขุนทด (ผู้ช่วยวิจัย)

12.00 – 13.00 น.

รับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 14.30 น.

การบรรยายเรื่อง “Introduction to XAS Data Analysis” และ Data Workshop II: Athena Program

โดย ดร.พินิจ กิจขุนทด
ดร.วราภรณ์ ตัณฑนุช
และนางสาวธัญญ์ชยา ชุบขุนทด

14.30 – 14.50 น.

รับประทานอาหารว่าง

14.50 – 16.00 น.

การบรรยายเรื่อง “Introduction to XAS Data Analysis” และ Data Workshop II: Artemis Program

โดย ดร.พินิจ กิจขุนทด

วันที่ 11 มีนาคม 2565
09.00 – 10.30 น.

การบรรยายเรื่อง “Basic Principle of XPS and Applications”

โดย ดร.ณรงค์ จันทร์เล็ก (ผู้จัดการระบบลำเลียงแสงที่ 5.3)

10.30 – 10.50 น.

รับประทานอาหารว่าง

10.30 – 12.00 น.

Basic EXAFS Fitting: Artemis Program

โดย ดร.พินิจ กิจขุนทด

12.00 – 13.00 น.

รับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 14.30 น.

Proposal Discussion