ไก01 เลอก

 

เทคนิค Synchrotron Infrared Microspectroscopy ในการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีของลำไส้เล็กและคุณภาพของเนื้อจากการเสริมอาหารด้วยนาโน-ไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ในไก่

            อุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่มีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามโรคระบาดที่เกิดขึ้นในฟาร์มมักจะเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะ (antibiotic) มาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิต เพื่อเร่งการเจริญเติบโต (growth promoters) ซึ่งสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตถึง 13.7 % ปัจจุบันมีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารกระตุ้นการเจริญเติบโต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สัตว์สามารถเจริญเติบโตได้ดีอย่างมีคุณภาพ โดยลดปริมาณเชื้อก่อโรคในลําไส้ เพิ่มภูมิต้านทานแก่สัตว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการเสริมยาปฏิชีวนะ และไม่มีสารที่เป็นอันตรายตกค้างมาสู่ผู้บริโภค นาโน-ไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Nano-Chitooligosaccharide) เรียกย่อว่า Nano-COS เกิดจากการสกัดสารไคโตซานให้เล็กลงในระดับนาโนของบริษัท กรีน อินโนเวทีฟ ไบโอเทคโนโลยี จำกัด ซึ่งมีประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมาย เช่น คุณสมบัติความเป็นพรีไบโอติกที่มีประโยชน์ในการสร้างแบคทีเรียเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน การกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืช และสารเสริมในอาหารสัตว์ เป็นต้น 

            งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีของลำไส้และการศึกษาคุณภาพของเนื้อในสัตว์ปีกจากการเสริมอาหารด้วยนาโน-ไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ในอาหารพื้นฐาน โดยใช้เทคนิค FTIR Microspectroscopy ในการศึกษา โดยทีมนักวิจัย ดร.กาญจนา ธรรมนู นักวิจัยจากสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ร่วมกับทางนายสัตวแพทย์ ดร.กษิดิ์เดช ธีรนิตยาธาร จาก บริษัทกรีน อินโนเวทีฟ ไบโอเทคโนโลยี  ได้ทำการทดลองพบว่า การเสริมอาหารเลี้ยงไก่พื้นฐานด้วยนาโน-ไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Nano-COS) พบว่าจะมีแนวโน้มส่งผลต่อของอัตราการเจริญเติบโตขึ้นของไก่ รวมไปถึงลักษณะของโครงสร้าง ขนาด รูปร่าง ของลำไส้ที่สูงขึ้นอย่างชัดเจนเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารเลี้ยงไก่พื้นฐานของกลุ่มควบคุม

           นอกจากนี้เมื่อพิจารณาถึงการเปลี่ยนแปลงสารชีวโมเลกุลโดยใช้เทคนิค SR-IR Microspectroscopy พบการเปลี่ยนแปลงสารชีวโมเลกุลในส่วนของลำไส้ (ส่วนต้น ส่วนกลาง ส่วนปลาย) พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของสารชีวโมเลกุลที่เพิ่มขึ้น ทั้งในส่วนของโปรตีน ปริมาณกรดนิวคลีอิก ไกลโครเจนและคารโบไฮเดรต ที่อาจเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ในด้านต่างๆ เช่น การกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ การเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ ส่งผลต่อการดูดซึมอาหารที่ดี และมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเจริญเติบโตด้วย

           นอกจากนี้ งานวิจัยยังได้ศึกษาผลของคุณภาพของเนื้อไก่ที่มีการเสริมด้วย นาโน-ไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Nano-COS) พบว่าการเปลี่ยนแปลงสารชีวโมเลกุลในตัวอย่างเนื้ออกที่มีการเสริมอาหารเลี้ยงไก่พื้นฐานด้วยไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Nano-COS) จะมีสัดส่วนปริมาณโปรตีนคุณภาพดีในปริมาณที่สูง รวมไปถึงมีปริมาณไขมันที่ต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารเลี้ยงไก่พื้นฐานของกลุ่มควบคุม    แสดงให้เห็นถึงว่าการเสริมอาหารเลี้ยงไก่พื้นฐานเสริมด้วยไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Nano-COS) ส่งผลต่อคุณภาพเนื้อที่ดี รวมถึง การเจริญเติบโต ประสิทธิภาพการใช้อาหารที่สูง ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้

 

นักวิจัยและผู้เขียนบทความ : ดร.กาญจนา ธรรมนู สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน)

นายสัตวแพทย์ ดร.กษิดิ์เดช ธีรนิตยาธาร  บริษัทกรีน อินโนเวทีฟ ไบโอเทคโนโลยี

Go to top