เครื่องเร่งอนุภาคแนวตรงต้นแบบเพื่อยืดอายุผักและผลไม้
สถาบันฯ พัฒนาเทคโนโลยีเครื่องเร่งอนุภาคแนวตรงสำหรับประยุกต์ใช้ด้านการเกษตรเพื่อช่วยชะลอการเน่าเสียของผักและผลไม้ โดยการฉายรังสีเอกซ์ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ รังสีเอกซ์ถูกผลิตจากการเร่งอิเล็กตรอนพลังงานสูงให้ชนเป้าโลหะหนัก พลังงานของรังสีเอกซ์จึงสูงพอสำหรับทำลายเซลล์ของเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อโรคต่าง ๆ สถาบันฯ ได้ทดสอบการฉายรังสีเอกซ์กับผลสตรอว์เบอร์รีด้วยปริมาณรังสีที่เหมาะสม พบว่าสามารถยืดอายุผลไม้ออกไปได้อีก 3 วัน และไม่มีรังสีตกค้าง เครื่องเร่งอนุภาคนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการส่งออกผลไม้ฉายรังสี ช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิต และส่งเสริมการส่งออกทางการเกษตรในอนาคต
งานพัฒนากระบวนการชุบโลหะทองแดงด้วยไฟฟ้าสำหรับพัฒนาระบบสุญญากาศของเครื่องเร่งอนุภาค
สถาบันฯ ได้เริ่มวิจัยและพัฒนากระบวนการชุบโลหะทองแดงด้วยปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมีสำหรับการเคลือบท่อสุญญากาศของเครื่องเร่งอนุภาค ชั้นฟิล์มของทองแดงจะช่วยลดค่าความต้านทานการเคลื่อนที่ของอนุภาคในเครื่องเร่งและเพิ่มเสถียรภาพของอนุภาคพลังงานสูง งานวิจัยนี้จะนำไปใช้ในการผลิตชิ้นส่วนสุญญากาศของเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอนเครื่องที่ 2 ตามแผนงานของสถาบันฯ
ซินโครตรอนพัฒนาปั๊มสุญญากาศชนิดไอออนได้เป็นแห่งแรกในไทย
ปั๊มสุญญากาศชนิดไอออน (Ion pump) เป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้สำหรับการสร้างสภาวะสุญญากาศระดับยิ่งยวด สถาบันฯ เริ่มพัฒนาและผลิตปั๊มสุญญากาศชนิดนี้เป็นแห่งแรกของประเทศไทย จากความพร้อมทางเครื่องมือและความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสุญญากาศขั้นสูง สามารถลดต้นทุนการผลิตให้ถูกกว่าการสั่งซื้อจากต่างประเทศจำนวนมาก สถาบันฯ มีแผนในการผลิตไอออนปั๊มชนิดนี้เพื่อการใช้งานจริงสำหรับโครงการสร้างเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอนเครื่องที่ 2 ของประเทศไทย