S 4177930

 

        ในปัจจุบันการส่งมอบยาหรือการให้วัคซีนเข้าสู่ร่างกายเป็นการทำให้ยาเกิดการเคลื่อนที่เข้าสู่กระแสเลือดโดยตรงในบริเวณใกล้เคียงกับเป้าหมายเพื่อให้ยาออกฤทธิ์ในการรักษา โดยทั่วไปทางเลือกของการส่งยาโดยการใช้เข็มฉีดยาจะสร้างความเจ็บปวดเนื่องจากความคมของเข็มและอาจทำให้เกิดความเป็นพิษบนผิวหนังและในกระแสเลือดได้เนื่องจากเข็มที่นำมาใช้ผลิตจากซิลิกอนหรือโลหะ ดังนั้นจึงมีการพัฒนาการนำส่งยาผ่านผิวหนังด้วยเข็มฉีดยาขนาดจิ๋ว (Microneedles) ซึ่งเป็นวิธีการนำส่งตัวยาผ่านใต้ผิวหนังที่ช่วยแก้ไขข้อบกพร่องจากการใช้เข็มฉีดยาแบบเดิมในด้านของการลดความเจ็บปวดได้เนื่องปลายเข็มจะแทงทะลุเฉพาะผิวหนังชั้นบนสุด และการนำส่งยาจะถูกควบคุมให้ส่งผ่านไปยังชั้นหนังกำพร้าแล้วแพร่กระจายไปยังเส้นเลือดโดยไม่ระคายเคืองต่อเส้นประสาทใต้ผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของความเจ็บปวด อีกทั้งยังสามารถหลีกเลี่ยงการถูกทำลายของยาที่ทางเดินอาหารอันเนื่องมาจากความเป็นกรดของกระเพาะอาหารหรือเอนไซม์ต่างๆ งานวิจัยเกี่ยวกับ microneedles เริ่มขึ้นในช่วงกลางทศวรรษที่ 1990 โดยการประยุกต์ใช้เทคนิคทางด้าน Microfabrication เพื่ออำนวยความสะดวกในการผลิต

 

microneedle

 

          เพื่อต่อสู้กับโรคระบาด COVID-19 ในปัจจุบัน ศาสตราจารย์ Burak Ozdoganlar แห่งมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน (Carnegie Mellon University) กำลังทำงานอยู่เบื้องหลังด้วยเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมโดยการสร้างแผ่นเข็มขนาดจิ๋ว (Microneedle patches) สำหรับนักวิจัยที่ทำงานเกี่ยวกับวัคซีนและการรักษาที่มีศักยภาพ  โดยแผ่นเข็มขนาดจิ๋วนี้ ได้ร่วมกันพัฒนาโดย Carnegie Mellon University และ University of Pittsburgh Medical Center และเพิ่งประกาศใช้กับวัคซีน PittCoVacc (https://www.upmc.com/coronavirus/vaccine)

 

  microneedle 2

microneedle3

(https://engineering.cmu.edu/news-events/news/2020/04/07-microneedle-array.html)

 

          อาร์เรย์ Microneedle ประกอบด้วยเข็มขนาดจิ๋วนับร้อย ที่รวมอยู่ในแผ่นแปะขนาดเล็กใกล้กับขนาดของคอนแทคเลนส์ โดยเข็มขนาดจิ๋วนี้ทำจากวัสดุธรรมชาติคล้ายน้ำตาลที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและวัคซีนหรือยาที่จะส่งมอบจะถูกผสมกับวัสดุที่ละลายน้ำได้นี้ เมื่อนำไปใช้กับผิว เข็มจิ๋วเหล่านี้จะละลายอย่างรวดเร็วและส่งมอบยาโดยไม่มีอาการปวดหรือมีเลือดออก ศาสตราจารย์ Ozdoganlar มีความกระตือรือร้นที่จะช่วยเหลือนักวิจัยทั่วโลกที่ทำงานเพื่อต่อสู้กับ coronavirus ผู้ทำงานหรือผู้ที่สนใจและมีศักยภาพที่มีศักยภาพสามารถส่งคำถามไปที่: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Link to video:

arrows   https://www.youtube.com/watch?v=2e6t8tXkn5I#action=share

arrows   https://players.brightcove.net/4365621440001/Sy74YqqhW_default/index.html?videoId=6146325174001

  

POWERPOINT TEMPLATE 06

Go to top